มาทำความรู้จักกับ Google adword สิ่งที่จะช่วยให้ธุรกิจของคุณโตขึ้นไปอีกขั้น

มาทำความรู้จักกับ Google adword สิ่งที่จะช่วยให้ธุรกิจของคุณโตขึ้นไปอีกขั้น

ทุกวันนี้ทุกคนสามารถค้นหาบริการ Google adword หรือ ค้นหาผลิตภัณฑ์ที่ต้องการใช้ได้จาก search ผ่าน platform google ซึ่งมีมีความสะดวกเป็นอย่างยิ่ง โดย google นั้นสามารถเข้าถึงผู้คนได้มากกว่าหลักหลายล้านคนทั่วโลก นั้นเป็นเหตุผลว่า บริการหรือผลิตภัณฑ์ของคุณนั้น จะสามารถถูกเข้าถึงลูกค้าได้หลักล้านคนผ่าน google ดังนั้น การสร้างโฆษณา google ads จำเป็นมากที่ช่วยให้คุณสามารถนำบริการ หรือผลิตภัณฑ์ของคุณไปแสดงให้ลูกค้าของคุณเห็นได้ง่ายขึ้น เพื่อโอกาสในการขายที่มากขึ้น

Google adword คืออะไร

Google adword หรือ Google ads คือเครื่องมือของ google เพื่อใช้ในการโฆษณาผ่านการ Search Engine ที่สามารถเข้าถึงพื้นที่ให้บริการได้ทั่วโลก ไม่ว่าจะเป็น ระดับพื้นที่เขต ระดับประเทศ และระดับโลก คุณก็สามารถให้บริการและผลิตภัณฑ์ของคุณเห็นในกลุ่มลูกค้าได้ทุกพื้นที่ ผ่าน Google ไม่เพียงเท่านั้น การโฆษณายังสามารถโฆษณา ไปยังช่องทางอื่นที่เป็นพันธมิตรของ google ได้อีกด้วย อาทิเช่น Youtube, App google บนมือถือ, เว็บไซต์ต่างๆ ชั้นนำทั่วไป ซึ่งการลงโฆษณาบนออนไลน์นั้น ทำให้เข้าถึงลูกค้าได้ง่าย และสะดวกมากขึ้น

ทำไมต้องใช้ Google adword

ทำไมต้องใช้กูเกิ้ลเน็ตเวิร์ค กูเกิลแอดเวิร์ดนั้นเป็นเครื่องมือ ที่ช่วยทำให้เราสามารถเข้าถึงตลาดออนไลน์ และกลุ่มลูกค้าบนออนไลน์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ เพราะว่าแพลตฟอร์มกูเกิลนั้นมีการเข้าถึง คนหลายล้านคนต่อวันเพราะผู้คนใช้กูเกิ้ลในการค้นหาสิ่งที่สนใจ และอยากรู้รวมถึงผลิตภัณฑ์ตลอดทุกที่ทุกเวลา เพียงแค่เรากำหนดคีย์เวิร์ดที่ตรงกับผลิตภัณฑ์และสินค้าของเราโดยตรง เมื่อลูกค้าค้นหาคีย์เวิร์ดที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจเราเว็บไซต์ และผลิตภัณฑ์ของเราจะโชว์ให้ลูกค้าเห็นอย่างรวดเร็ว และจะช่วยให้ธุรกิจของคุณมีโอกาสขายให้กับลูกค้ามากกว่าธุรกิจที่ไม่ได้ทำการตลาดบนออนไลน์

หลักในการทำ google ads ให้โดดเด่น

 1. keyword แบบตรงตัว : เลือกคีย์เวิร์ดแบบตรงตัวเฉพาะเจาะจง ไม่กว้างจนเกินไป เพื่อเป็นโอกาสให้ลูกค้าที่สนใจผลิตภัณฑ์หรือบริการของธุรกิจของคุณจริงๆได้มีโอกาสติดต่อเข้ามาสอบเพิ่มขึ้น
 2. Text ads ข้อความโฆษณา : ข้อความโฆษณาก็เป็นส่วนสำคัญเราจึงควรที่จะใส่ใจ โดยคำนึงถึงความสัมพันธ์ของคีเวิร์ดย์และคำโฆษณาต้องเข้าใจง่าย กระชับ โดดเด่น ไม่ซ้ำใครจึงจะสามารถช่วยดึงดูดลูกค้าให้เข้ามาใช้เว็บไซต์และสั่งซื้อผลิตภัณฑ์โฆษณาของเรา
 3. Content ออกแบบไอเดียโฆษณา : ออกแบบไอเดียรูปภาพหรือคำโฆษณาที่น่าดึงดูดแตกต่างจากโฆษณาเจ้าอื่นๆไม่ว่าจะเป็นเรื่องสี หรือการเล่าเรื่องให้ดูแตกต่าง จะช่วยให้ดึงดูด traget audience ที่เราวางไว้ให้มาเป็นลูกค้าเรา
 4. การวัดผล : ตัวแปรสำคัญของ google ads การที่เรานำเสนอโฆษณาของเราออกไปให้กับลูกค้าเราจึงจำเป็นต้องวัดผล เพื่อให้เราสามารถปรับปรุงโฆษณาและคอนเทนต์ที่เราส่งไปได้ ส่วนนี้จะช่วยให้เราเสียเงินน้อยลงและได้ลูกค้ากลับมา

google ads มีโฆษณาแบบไหนบ้าง

โฆษณา google ads แบ่งหลักๆ ออกมาได้ 3 แบบ

 • google search

เป็นการโฆษณาโดยใช้ keyword ผ่านการ search บนแพลตฟอร์มกูเกิล โดยจะโฆษณาให้เราอยู่บนหน้าแรกของ google การทำงานจะคล้ายกับ seo  แต่ผลลัพธ์จะรวดเร็วกว่า seo เนื่องจากใช้เงินในการแสดงอันดับแรกๆบนหน้าการค้นหาของ google โดยค่าใช้จ่ายที่ google จะเก็บ คิดเป็น Pay Per Click (PPC) หรือคิดต่อการกดโฆษณา 1 ครั้ง ทำให้เรากำหนดงบประมาณในการใช้จ่ายในแต่ละรอบบิลได้ เมื่อคนเห็นโฆษณาเราและไม่คิดจะไม่เสียเงินทำให้เกิด impression ในการมองเห็นได้อย่างไม่เสียค่าใช้จ่าย ซึ่งเป็นผลดีต่อธุรกิจของท่านเอง

 • Google Display Network

Google Display Network หรือ GDN เป็นการโฆษณาผ่านเครือข่ายพันธมิตร google ads ซึ่งเราจะสามารถเป็นรูปภาพหรือไฟล์ gif ที่เรียกกันว่า Banner โดยโฆษณาจะไปอยู่ตามเว็บไซต์ต่างๆ เช่น kapook thairat เว็บไซต์อื่นๆ การทำ GDN นั้น เราสามารถเลือกลงโฆษณาผ่านเว็บไซต์ที่เราต้องการได้เลยเป็นการกำหนดกลุ่มลูกค้าที่จะเห็นโฆษณาของเราได้ เช่น เมื่อเราขายบ้านเราสามารถนำโฆษณาของเรา ไปอยู่บนเว็บไซต์เกี่ยวกับบ้าน เพื่อให้ถูกเป้าหมายและมีโอกาสให้ลูกค้าเข้ามาชมเว็บไซต์ของเรา โดยปัจจุบันกูเกิลมีพันธมิตรเป็นมากกว่าล้านเว็บไซต์เลยทีเดียว

 • Video Ads บน Youtube

Display Ad

จะแสดงโฆษณาที่เป็น Banner ในหน้าต่างๆ ของ Youtube จะขึ้นอยู่ข้าง vdo และอยู่เหนือ

 • Overlay in-video ads

แสดงโฆษณาซ้อนบนตัววีดีโอ ของทาง Youtube

 • TrueView in-streams ad

เป็นโฆษณารูปแบบวีดีโอที่จะแสดง ก่อน / คั่นกลาง / หลัง ตัววีดีโอของทาง Youtube โดยเราสามารถที่จะกดปุ่ม Skip เพื่อข้ามโฆษณาหลังจากที่โฆษณานั้นผ่านไป 5 วินาที

 • Non-Skipable in-stream ad

โฆษณานี้เป็นโฆษณารูปแบบวีดีโอที่จะมาก่อน วีดีโอหลัก ซึ่งจะต้องดูโฆษณาให้จบก่อนถึงจะดูวีดีโอหลักได้ จะมีความยาวของวีดีโออยู่ที่ 15-20 วินาที

 • Bumper advertising

โฆษณานี้จะคล้ายกับ Non-Skippable in-stream ad เป็นโฆษณาที่จะต้องดูให้จบ แต่จะมีความได้ไม่เกิน 7 วินาที

สรุป google ads เป็นเครื่องมือในการโฆษณา ผ่านแพลตฟอร์มกูเกิลที่มีคนเข้าใช้ต่อวันนับล้านคน ซึ่งเป็นโอกาสทางธุรกิจที่ดีแก่ธุรกิจ โดยการโฆษณาบน google ads หรือ การยิงแอด FACEBOOK นั้น จะช่วยให้ธุรกิจของคุณมีคนเข้าถึงมากขึ้น และยังสามารถหากลุ่มลูกค้าที่ตรงกับธุรกิจของคุณง่ายดายง่ายขึ้น

เครดิต: บริษัท ซี๊ดดิจิเทนท์ จำกัด