เริ่มต้นลงโฆษณาผ่าน google ads ยังไง

การที่เราจะเริ่มต้นโฆษณาบน google ads นั้น อันดับแรกต้องเริ่มต้นสมัครสมาชิก สร้างบัญชี gmail ก่อน แล้วจริงลงทะเบียนสมัครบัญชีโฆษณาผ่านgoogle ads ที่เว็บไซต์ https://ads.google.com/intl/th_TH/home/ จากนั้นจึง เริ่มต้นสร้างแคมเปญโฆษณา

โครงสร้างของการโฆษณา google ads

ก่อนที่เราจะทำการเริ่มต้นสร้างโฆษณาอันดับแรกเราการวางแผนและกำหนดเป้าหมายของเราให้ชัดเจนว่าเราอยากโฆษณาอะไร มีวัตถุประสงค์อะไร สินค้าผลิตภัณฑ์และบริการของเราคืออะไร  อยากให้กลุ่มลูกค้ากลุ่มไหน เห็นโฆษณาของเรา เมื่อการวางแผนอันดับต่อมาคือโครงสร้างของแคมเปญ (structure)  โครงสร้างนั้นจะช่วยทำให้กำหนดความเหมาะสมและการทำ A/B test เพื่อวัดผลโฆษณาของเราและยังสามารถบ่งบอกแม่ว่ากลุ่มลูกค้าประเภทไหนสนใจโฆษณาของเราอย่างไรบ้าง

โดยเลเวลจะแบ่งเป็น 1.ad account 2.campaign  3.ad group 4.keyword, ads, landing page ตามลำดับ

มารู้จักประเภทของ keyword บน google ads กัน

การทำ Keyword Research นั้นมีความสำคัญอย่างมาก เนื่องจากเราจะสามารถรู้อัตราการค้นหาเฉลี่ยต่อเดือนของคำนั้นๆและเรายังสามารถ นำคีย์เวิร์ดมาใช้ให้ถูกประเภทจะช่วยให้เราเพิ่มโอกาสในการเปลี่ยนจากการเข้าชมเป็นลูกค้าได้ ทำให้เราบริหารต้นทุนและควบคุมงบประมาณการโฆษณาบน google ads ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ลองมาดูกันดีกว่าว่ามีคีย์เวิร์ดแบบใดกันบ้าง

1. Broad Keyword

เป็นคีย์เวิร์ดแบบกว้าง เมื่อมีคนเสิร์ชคีย์เวิร์ดประเภทนี้ Search Engine ของทาง google จะนำมาแมตช์และแสดงผลคำที่มีความหมายเกี่ยวข้องกันมากที่สุดโดยคิดว่าประเภทนี้เหมาะกับธุรกิจที่เกิดใหม่ เพราะสามารถค้นหาเจอได้ง่ายทำให้คนมองเห็นได้เยอะ

2. Broad Match Keyword

เป็นคีย์เวิร์ดที่ทำงานคล้ายกับแบบแรกแต่จะแคบกว่า  เนื่องจากจะมีการใช้เครื่องหมาย + นำหน้า keyword ที่เราต้องการคีย์เวิร์ดประเภทนี้จะช่วยสามารถทำให้เราผสมคำเพื่อแสดงผลคำขยายให้ลูกค้าเห็นคำที่เราต้องการเช่น +เก้าอี้ +สีแดง

ปัจจุบันคีย์เวิร์ดนี้ได้ถูกนำออกจาก google ads แล้ว

3. Phrase Keyword

เป็นคีย์เวิร์ดคำเฉพาะ หรือเรียกว่า วลี เพราะมีเครื่องหมาย “__” การทำงานแบบนี้จะไม่สามารถนำคีย์เวิร์ดคำอื่นเข้ามาผสมได้  การแสดงผลเมื่อลูกค้าค้นหาต้องค้นหาโดยไม่มีคำมาคั่นตรงกลางจึงจะสามารถแสดงผลได้ การทำงานแบบนี้จึงทำให้คีย์เวิร์ดของเราเข้าถึงกลุ่มลูกค้าและกลุ่มเป้าหมายของเราได้เฉพาะเจาะจงมากยิ่งขึ้น

4. Exact Keyword

เป็นคีย์เวิร์ดที่มีขาบิดค่อนข้างสูง ที่สุด โดยใช้เครื่องหมาย [__] เนื่องจากเป็นคำที่ค้นหาต้องการสินค้าแบบเฉพาะเจาะจงการแสดงผลมักจะไม่มีคำอื่นมาเกี่ยวข้อง ต้องพิมพ์ให้ถูกเหมือนกับ keyword ที่เราใช้โฆษณาทุกคำ พอดีของคีย์เวิร์ดประเภทนี้คือการช่วยป้องกันกลุ่มลูกค้าที่ไม่เกี่ยวข้องคีย์เวิร์ดออกไป และได้กลุ่มแม่นยำที่สุด แต่แรกมาด้วยการที่ถูกเจอโฆษณาของเราน้อยที่สุด คีย์เวิร์ดประเภทนี้จึงจำเป็นต้องใช้ความชำนาญในการหาคีย์เวิร์ดค่อนข้างที่จะสูงมาก เพื่อให้เราไม่เสียเงินไปฟรีๆในการโฆษณา

5. Negative Keyword

เนกาทีฟคีย์เวิร์ด หรือคีย์เวิร์ดเชิงลบ จะเป็นการนำคีย์เวิร์ดที่ไม่เกี่ยวข้องกับกลุ่มเป้าหมายและกลุ่มลูกค้าที่เราต้องการออกไป เป็นการช่วยป้องกันลูกค้าที่ค้นหาไม่เกี่ยวข้องกับผลิตภัณฑ์ของเรา ยกตัวอย่างเช่น สินค้ามีราคาสูงกลุ่มลูกค้าที่เราต้องการมีความไฮเอนด์ Negative Keyword ที่เราใช้ควรเป็นคำว่า ราคาถูก เป็นต้น จะช่วยให้เราประหยัดงบประมาณและคัดกรองเกี่ยวข้องธุรกิจของเราออกไปได้โดยถูกต้องและง่ายขึ้น

จุดประสงค์ของการโฆษณาช่วยเราได้อย่างไรบ้าง

เมื่อเราเรียนรู้คีย์เวิร์ดและได้คำต่างๆเรียบร้อยแล้ว ขั้นต่อมาเราจะมาพูดถึงแคมเปญ บน google กัน วัตถุประสงค์ที่เราสามารถเลือกให้กับแคมเปญของเราได้จะมีด้วยกัน 7 วัตถุประสงค์ (แต่ก็อย่าลืมเรื่องการทำSEO เสริมด้วย) ซึ่งมีความสำคัญต่างกันเรามาเรียนรู้กันเลยดีกว่า

1. ยอดขาย

วัตถุประสงคแม้ยอดขายเป็นการเน้นมุ่งเป้าไปถึงยอดขายบนออนไลน์ ไม่ว่าจะเป็นทางเว็บไซต์, แอพพลิเคชั่น, ทางโทรศัพท์ หรือร้านค้า ระบบของ google จะดึงลูกค้าที่มีโอกาสในการสั่งซื้อสินค้าของเราเข้ามาผ่านโฆษณามากขึ้น

2. โอกาสในการขาย

วัตถุประสงค์นี้เหมาะกับคนที่ต้องการติดต่อพูดคุย เหมาะสำหรับการทำ conversion เพราะจะช่วยให้ได้รับโอกาสในการและการคุยเพิ่มขึ้น

3. การเข้าชมเว็บไซต์

วัตถุประสงค์นี้จะดึงดูดผู้ใช้ที่เหมาะสมให้เข้าชมเว็บไซต์โดยเฉลี่ยวัตถุประสงค์นี้จะเน้น traffic ให้ผู้ที่สนใจหรือกลุ่มลูกค้าเข้าชมเว็บไซต์มากที่สุด

4. การพิจารณาผลิตภัณฑ์และแบรนด์

วัตถุประสงค์นี้จะเป็นการโฆษณาผ่านยูทูบ โดยจะเป็นคอนเทนต์ประเภทวิดีโอ เป็นการเพิ่ม brand awareness ให้กับแบรนด์ เหมาะกับแบรนด์ที่เริ่มต้นใหม่และกระตุ้นให้ผู้คนสำรวจผลิตภัณฑ์หรือบริการของคุณ

5. การรับรู้แบรนด์และการเข้าถึง

วัตถุประสงค์นี้จะเป็นการโฆษณาผ่านยูทูบและเว็บไซต์พันธมิตร ของ google โฆษณาของคุณจะเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายหรือกลุ่มลูกค้าของคุณเป็นวงกว้างเพื่อสร้างการรับรู้ของผลิตภัณฑ์และบริการ ของคุณ

6. การโปรโมทแอพ

การโปรโมทแอพ จะช่วยให้ได้รับการติดตั้งการตอบโต้และการลงทะเบียนผ่านแอปพลิเคชันล่วงหน้าเพิ่มขึ้น

7. การเข้าชมร้านค้าและโปรโมชั่นในพื้นที่

วัตถุประสงค์สุดท้ายเหมาะแก่ผู้ที่ต้องการลงโฆษณาเพื่อเพิ่มการเข้าชมร้านค้าในพื้นที่รวมถึงร้านอาหารและตัวแทนจำหน่ายในพื้นที่ที่ต้องการให้บริการต่างๆ เช่นคุณเปิดร้านอาหารอยู่ที่เขตลาดพร้าว หากต้องการนำเสนอโปรโมชั่นและการเข้าชมร้านค้าในลาดพร้าวควรใช้วัตถุประสงค์ชนิดนี้

สรุป

การเริ่มต้นสร้างโฆษณาผ่าน ads นี้เป็นเพียงเริ่มต้นหากผู้ใดสนใจที่จะลงโฆษณาผ่าน google ads สามารถติดต่อได้ผ่านทาง บริษัท seeddigitent เพื่อความสะดวกสบายและความเป็นมืออาชีพที่จะสามารถทำให้ธุรกิจของคุณเติบโตเพิ่มยอดขายขึ้นไปข้างหน้าได้อย่างเป็นก้าวกระโดด

เครดิต: บริษัท ซี๊ดดิจิเทนท์ จำกัด