มารู้จักศัพท์เกี่ยวกับ google ads และการใช้งานกันเถอะ

google ads คือ การโฆษณาผ่าน search engine ของแพลตฟอร์มกูเกิล โดยการเสียค่าใช้จ่ายสามารถขึ้นอันดับหนึ่งหน้าแรก ใช้ระยะเวลาเพียงหนึ่งชั่วโมงหลังจากโฆษณาซึ่งมีความสะดวก รวดเร็วมากกว่าการตลาดออนไลน์ส่วนอื่นๆ

โดยหลักการ คือ เราใส่คีย์เวิร์ดที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจ เราลงไปโฆษณาทางกูเกิลจะนำของผู้ที่ค้นหา และของเรามาแมตช์กัน และโชว์แพลตฟอร์มในตำแหน่งด้านบน ในหน้าแรก เราจะเสียค่าใช้จ่ายก็ต่อเมื่อมีคนกดเข้าเว็บไซต์ผ่านโฆษณาของเรา เพื่อลิงค์ไปยังเว็บไซต์ของเราอาจจะแสดงตำแหน่งด้านบน และด้านล่างของกูเกิล

มารู้จักศัพท์ที่เกี่ยวข้องกับ Google ads กันเถอะ

เมื่อเรารู้จักเกี่ยวกับ google ads กันแล้ว เราลองมารู้จักที่ใช้เครื่องมือ google ads ที่จำเป็นในการใช้งานกันต่อ เพื่อเป็นประโยชน์ในการใช้งานและสามารถเข้าใจการทำงานของตัวเครื่องมือในการโฆษณา

1. keyword

คีย์เวิร์ดคือคำที่เราใช้เพื่อค้นหาข้อมูล หรือผลิตภัณฑ์และบริการต่างๆ ที่เราต้องการบน google เช่น เมื่อลูกค้าต้องการหากล่องเหล็กใส่ของ ลูกค้าจะพิมพ์ว่าซื้อกล่องเหล็กใส่ของ เราสามารถใช้ keyword ว่า กล่องเหล็กใส่ของ, กล่องเหล็กใส่ของราคาถูก เพื่อให้โฆษณาของเราไปตรงกับการค้นหา และสามารถเปลี่ยนเป็นการสั่งซื้อได้ภายหลัง

คิดว่านั่นเป็นหัวใจหลักในการใช้โฆษณาของ google ads เพราะจะเป็นตัวเชื่อมการค้นหาของลูกค้าและผู้ลงโฆษณา กับกลุ่มลูกค้าและกลุ่มเป้าหมายที่เราต้องการ

2. Bid

บิตเรต คือการที่เราใส่ราคาต่อหนึ่งการคลิกเพื่อเข้าโฆษณาโดยจะมีหลักการง่ายๆ เมื่อเราใส่ราคาบิตที่สูงที่สุดเว็บไซต์ของเรา จะอยู่ตำแหน่งด้านบนของการค้นหา ราคาบิตที่รองลงมาจากทำให้โฆษณาอยู่ในอันดับที่ต่ำกว่า โดยจะเสียค่าใช้จ่ายก็ต่อเมื่อถูกคลิ๊กเข้ามาบนเว็บไซต์เท่านั้น

3. Quality Score

ควอลิตี้ สกอร์ คือ คะแนนที่บ่งบอกคุณภาพของโฆษณายิ่งมีคะแนนสูง ยิ่งมีโอกาสทำให้อันดับของโฆษณานั้นอยู่สูงขึ้น ยิ่งคะแนนต่ำจะทำให้อันดับของโฆษณานั้นถูกแสดงน้อยลง โดยปัจจัยต่างๆเช่นคีย์เวิร์ด ความเกี่ยวข้องของสินค้า บริการ อัตราการคลิก จะส่งผลเกี่ยวกับคะแนนของโฆษณาเรา

4. Impressions หรือ Impr.

ตัวนี้ถือเป็นมาตรวัด (Metric) จะเป็นการบอกผลลัพธ์ต่อการมองเห็นโฆษณา 1 ครั้ง จะสามารถทำให้เรารู้ว่ามีการมองเห็นโฆษณาของเรา กี่ครั้งต่อวันหรือต่อ 1การโฆษณา ตามระยะเวลาที่เรากำหนด

5. Click

การคลิ๊ก คือ จำนวนที่ผู้คนเข้าเว็บไซต์ผ่านโฆษณาของ google ads ของเราจะสามารถบ่งบอกได้ว่าลูกค้ามีความสนใจต่อโฆษณาของเราเพียงใด

6. Click Through Rate หรือ CTR.

เป็นอัตราการคลิกต่อโฆษณา เป็นเปอร์เซ็นต์ที่บ่งบอกว่าโฆษณาเหล่านั้นถูกมองเห็นเท่าไหร่ และถูกคลิ๊กจำนวนเท่าไหร่ วิธีการคำนวณคือ คือ จำนวนคลิก หาร Impressions ทั้งหมดนั้นเอง ส่วนนี้เป็นส่วนสำคัญที่จะช่วยให้เรา ปรับปรุงโฆษณาของเรายิ่งมีเปอร์เซ็นต์น้อยปรับปรุงให้มีเปอร์เซ็นต์มากขึ้น

7. Ads Rank

เป็นตำแหน่งอันดับในการโฆษณาของเราบนหน้าค้นหาของเว็บไซต์ google

8. Average Position หรือ Avg. Pos.

ตัวเลขนี้จะบ่งบอก ตำแหน่งอันดับโฆษณาเฉลี่ยของเรา กับโฆษณาของคู่แข่ง โดยอันดับที่ 1 คืออันดับที่สุด แต่ถ้าอันดับเฉลี่ยของเราอยู่ที่ 1 ไม่ได้หมายความว่าเราจะอยู่ที่หนึ่งตลอดเวลา อาจมีบางช่วงเวลาที่เราอยู่ในอันดับต่ำลงมาเนื่องจากสวนนี้จะเกี่ยวข้องกับหัวข้อ Bid โดยตำแหน่งนั้นจะเป็นการเฉลี่ย

9. Conversion

คอนเวอร์ชั่น หมายถึงเป้าหมายในการโฆษณา ที่เราต้องการจากกลุ่มเป้าหมายของเรา ยกตัวอย่างเช่น เรากำหนดว่าให้คนที่เขาเว็บไซต์เรา ผ่านโฆษณาทำการสั่งซื้อบน การกำหนดการสั่งซื้อคือได้จำนวน 1เวอร์ชั่น ส่วนนี้จะทำให้เราสามารถกำหนดกลุ่มเป้าหมาย และวางแผนในการโฆษณาของเราในแต่ละครั้งได้ คอนเวอร์ชั่นนั้นบ่งบอกได้ว่าโฆษณานั้นมีคุณภาพดีหรือไม่ดี จึงเป็นส่วนที่สำคัญไม่แพ้ส่วนอื่น

10. มูลค่า Conv.

เลขตัวนี้จะบ่งบอกคร่าวๆ ว่าในการเกิดคอนเวอร์ชั่นหนึ่งครั้งราคาเท่าไหร่ ยกตัวอย่างเช่น เมื่อมีคนเข้าเว็บไซต์ผ่านโฆษณา และมีการสั่งซื้อสินค้าเมื่อมีคนกดสั่งซื้อสินค้าหนึ่งครั้งคุณจะเสียเงินต่อการกดสั่งซื้อนี้ครั้งเท่าไหร่ ตัวเลขนี้จะทำให้คุณสามารถวางแผนในการโฆษณา และกำหนด budjet ในการโฆษณาได้

11. Bounce Rate

ตัวเลขของอัตราการตีกลับหรืออัตราการออกเว็บไซต์ จะบ่งบอกว่าเมื่อลูกค้าเข้ามาในเว็บไซต์เราแล้ว เขาไม่ได้ชมส่วนอื่นและกดออกไปโดยทันที (กดเข้าแล้วออก) โดยอัตราส่วนที่เป็นเปอร์เซ็นต์หัวข้อนี้ยิ่งมีเปอร์เซ็นต์น้อยยิ่งดี

12. Landing page

แลนดิ้งเพจ หรือหน้าเว็บไซต์ที่ถูกเข้า ส่วนนี้ควรใช้หน้าเว็บไซต์ที่เข้าใจง่าย และให้ลูกค้าสั่งซื้อสินค้าและบริการของเราได้ง่ายหญิง และหนึ่งเพจดีจะส่งผลให้อัตราการออกของเว็บไซต์นั้นน้อยลง และทำให้ลูกค้ามีโอกาสสั่งซื้อกับเรามากขึ้น ส่วนนี้อาจจะมองได้ว่าเป็นส่วนสำคัญลำดับต้นๆ ในการโฆษณา

สรุป

คำศัพท์เบื้องต้นนี้ เป็นสำหรับคำสั่งของผู้เริ่มต้นในการที่ต้องการโฆษณาแพลตฟอร์ม google adwords คืออะไร คำเหล่านี้จะช่วยให้คุณสามารถเข้าใจการทำงานเครื่องมือในการโฆษณานี้ได้ และยังช่วยให้คุณปรับปรุงโฆษณาให้ดีขึ้น เพื่อลดค่าใช้จ่ายในการโฆษณา และผู้ที่สนใจเปลี่ยนมาเป็นลูกค้าได้อย่างเหมาะสม และคุ้มทุนที่สุด หากท่านใดสนใจในการโฆษณาผ่าน google ads และยังไม่มั่นใจ ว่าจะเริ่มต้นอย่างไร สามารถติดต่อผ่านทาง seeddigitent เพื่อให้เราช่วยวางแผน และโฆษณาได้

เครดิต: บริษัท ซี๊ดดิจิเทนท์ จำกัด